BẠN CÓ NÊN CHỌN MỘT CÔNG VIỆC BỞI VÌ ĐƯỢC TRẢ NHIỀU TIỀN?

Tôi nghĩ đây là điều cực kỳ quan trọng để cân nhắc và rất nhiều người có thể đã quên đi. Việc tăng lương có thể đủ để thu hút bạn ban đầu, nhưng để cảm thấy gắn bó lâu dài, bạn cần cảm thấy đam mê với tầm nhìn và mục đích của chủ doanh nghiệp, và vai trò của bạn như thế nào trong định hướng phát triển của doanh nghiệp này.

Bên cạnh lương, có rất nhiều các yếu tố các bạn cần cân nhắc trước khi đồng ý một đề nghị thay đổi công việc, những yếu tố đó bao gồm:

Việc thay đổi này có cung cấp cho bạn một bước tiến trên con đường sự nghiệp như bạn muốn và bạn cần không?

Hãy lùi lại một bước và xem lại các cơ hội phát triển kỹ năng và sự nghiệp của bạn, ở cả công ty hiện tại bạn đang làm và cả công ty tiềm năng mà bạn sắp có cơ hội làm việc. Bởi vì việc thay đổi công việc này có thể giúp bạn tăng thu nhập ngay bây giờ, nhưng điều này là phản tác dụng nếu bạn vẫn đang làm cùng một công việc, kiếm cùng một mức lương, với cùng một tập hợp các kỹ năng, kể từ khi bắt đầu đi làm.

Các kỹ năng được chú trọng nhất sẽ liên tục thay đổi với công nghệ, và nếu bạn muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình, bạn cần có khả năng giữ cho kỹ năng của bạn luôn được làm mới. Việc đào tạo thêm các kỹ năng mới là điều cần thiết trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và làm việc ở nơi mà việc học suốt đời trở thành một phần trong văn hóa và được khuyến khích bởi quản lý cấp cao, chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều trên con đường phát triển của bạn. Và tôi sẽ nói điều này quan trọng hơn mức tăng lương ban đầu.

Hãy suy nghĩ lại những gì bạn có thể tìm ra, cả khi nghiên cứu về tổ chức và trong cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn có ấn tượng rằng bạn sẽ có cơ hội học các kỹ năng mới và rằng sếp của bạn sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình này? Thế còn khi bạn nghiên cứu những câu chuyện của các nhân viên đang làm việc tại công ty trên LinkedIn và trang web công ty của họ - họ có đạt được sự phát triển trong sự nghiệp của họ tại công ty này không?

Cân nhắc công việc nào có khả năng tăng cường phát triển nghề nghiệp của bạn nhất. Từ đó, bạn có thể quyết định lựa chọn nào là tốt hơn cho việc đầu tư dài hạn vào sự nghiệp của bạn.

Bạn có hứng thú với những giá trị và mục tiêu của công ty không?

Tôi nghĩ đây là điều cực kỳ quan trọng để cân nhắc và rất nhiều người có thể đã quên đi. Việc tăng lương có thể đủ để thu hút bạn ban đầu, nhưng để cảm thấy gắn bó lâu dài, bạn cần cảm thấy đam mê với tầm nhìn và mục đích của chủ doanh nghiệp, và vai trò của bạn như thế nào trong định hướng phát triển của doanh nghiệp này.

Hãy tự hỏi mình một cách trung thực, bạn có thực sự cảm thấy hứng thú với những gì tổ chức mới này làm hay bạn bị cám dỗ bởi tiền bạc? Mặt khác, có lẽ tổ chức mới này thực sự được “bơm máu” của bạn. Bạn cảm thấy vui mừng khi bạn bắt đầu nghiên cứu chúng và kể từ đó, niềm yêu thích của bạn ngày càng phát triển. Điều này, cộng với một khoản thu nhập hấp dẫn, hẳn là một lý do khá tốt cho việc chấp nhận công việc này.

Bạn có nghĩ bạn sẽ thực sự hạnh phúc không?

Và cuối cùng, nhưng quan trọng nhất - bạn sẽ hạnh phúc chứ? Tất nhiên bạn không thể dự đoán tương lai, và bạn sẽ không thực sự biết nếu bạn sẽ chắc chắn được hạnh phúc hay không nếu như bạn không quyết định làm công việc này. Tuy nhiên, một số lá cờ màu đỏ hoặc ngược lại, đèn xanh lục có thể cung cấp cho bạn một mực in khá tốt. Tức luôn có dấu hiệu ngay từ lúc bắt đầu để bạn có thể đưa ra quyết định.

Có lẽ bạn đã không chắc chắn về người sếp mới tiềm năng của bạn trong cuộc phỏng vấn, hoặc có lẽ bạn có thể cảm nhận được một bầu không khí căng thẳng và khốn khổ khi bạn bước vào văn phòng. Bạn có thầm hy vọng rằng bạn đã không tìm thấy công việc này hay không, nhưng bây giờ bạn đã nhận được lời mời cho công việc này, bạn cảm thấy bạn phải đồng ý vì tiền có vẻ quá tốt để từ chối?

Mặt khác, có lẽ bạn đã có một cảm giác tốt về nơi này thậm chí trước khi bạn đi phỏng vấn. Bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng công ty trước đây và có ấn tượng rằng văn hóa được chào đón và cởi mở, và điều này dường như là trường hợp khi bạn gặp các đồng nghiệp và ông chủ tiềm năng của bạn vào ngày phỏng vấn. Nhìn chung, bạn rất thích cuộc phỏng vấn và thực sự có thể hình dung mình đang làm việc tại nơi này và cảm thấy hạnh phúc.

Chỉ cần nhớ, bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong tương lai gần của bạn ở nơi này, và nếu bạn không hài lòng, điều này sẽ có tác động rất lớn đến hiệu suất công việc của bạn, nhưng cũng là phúc lợi của bạn nói chung.

Dù bạn quyết định điều gì, đừng chỉ bị cám dỗ bởi sự lôi kéo tương đối ngắn hạn của việc được trả nhiều tiền hơn. Hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về việc liệu vị trí này có thể cung cấp cho bạn các cơ hội tiến bộ, ý thức về mục đích, và tổng thể nơi làm việc “như mơ” mà bạn muốn và xứng đáng. Nó sẽ không mất nhiều thời gian cho các đặc quyền vật chất của công việc mới mà bạn có thể được nhận. Và bạn cần phải chắc chắn rằng khi bạn nhận một công việc mới vì một điều gì đó, thì đó là điều tốt nhất cho sự nghiệp của bạn.

PGworks.vn dịch từ Hays.com