3 PHẨM CHẤT NỔI BẬT CỦA MỘT ỨNG VIÊN TIỀM NĂNG

Bạn đã chọn lọc hồ sơ ứng viên dựa trên bằng cấp và kinh nghiệm phù hợp, và bạn cũng đã chuẩn bị những thông tin cần thiết cho buổi phỏng vấn với ứng viên để đưa ra quyết định cuối cùng

Bạn đã chọn lọc hồ sơ ứng viên dựa trên bằng cấp và kinh nghiệm phù hợp, và bạn cũng đã chuẩn bị những thông tin cần thiết cho buổi phỏng vấn với ứng viên để đưa ra quyết định cuối cùng. Những nhà tuyển dụng khác nhau sẽ có danh sách những tiêu chí chọn ứng viên sau buổi phỏng vấn, tuy vậy 3 phẩm chất dưới đây là những yếu tố mà ứng viên nào cũng cần có:

Khiêm tốn

Không ai muốn làm việc với một người mà lúc nào cũng nghĩ mình giỏi hơn người khác. Những người không có tính khiêm tốn do đó thường không có khả năng làm việc theo nhóm tốt vì họ sẽ có xu hướng xem những việc nhỏ không phải là việc của họ và đùn đẩy hết cho mọi người.

Cách đánh giá: Quan sát ứng viên trong những ngữ cảnh thông thường. Ví dụ ứng viên nói chuyện hoặc cư xử thế nào với người quét dọn trong văn phòng?

 

Trung thực

Ứng viên không thể có thói quen trộm cắp và phải có tinh thần thẳng thắn trong các cuộc nói chuyện. Một ứng viên trung thực và có đạo đức làm việc cao sẽ không bàn chuyện phiếm và nói năng không kiểm soát gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc và mối quan hệ trong công ty.

Tính trung thực khi làm việc sẽ chuyển hóa thành sự chính trực, và ứng viên sẽ làm việc đúng như cam kết cũng như trung thực và cởi mở với đồng nghiệp và khách hàng.

Cách đánh giá: Kiểm tra với sếp hoặc công ty cũ của ứng viên.

 

Ham học hỏi

Ứng viên phải có tinh thần khao khát học hỏi và đam mê kiến thức. Điều này thể hiện qua việc họ không ngủ quên trên chiến thắng, mà luôn đặt mục tiêu cao hơn trong công việc. Với phẩm chất này, ứng viên khi trở thành nhân viên sẽ tham khảo nhiều nguồn thông tin và chia sẻ với người khác về những gì họ đã đọc được. Đây cũng là những người có tiềm năng lãnh đạo tốt để đảm nhiệm nhiều công việc và đạt kết quả tốt nhất.

Cách đánh giá: Ghi chú những câu trả lời từ ứng viên. Họ có thực sự có tinh thần làm việc cạnh tranh tích cực và quan tâm đến công ty bạn hay chỉ trả lời dựa trên nội dung chuẩn bị sẵn?

Nhìn chung thì không có một công thức hoàn hảo giúp bạn đánh giá những phẩm chất này, nên bạn hãy quan sát ngôn ngữ cơ thể của ứng viên và đặt ra những câu hỏi có liên quan để bạn có thể xác định xem ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Chúc bạn buổi phỏng vấn của bạn diễn ra tốt đẹp!

 Nguồn: CareerBuilder