CÔNG THỨC BÁN HÀNG THÀNH CÔNG

Một trong những yếu tố giúp cho quá trình bán hàng thành công đó là kỹ năng bán hàng của nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, không phải nhân viên tư vấn bán hàng nào cũng đều được trang bị và huấn luyện thành thục các kỹ năng bán hàng.

Để cho việc trau dồi các kỹ năng dễ dàng và phát huy hiệu quả nhanh hơn, hãy cùng tham khảo công thức bên dưới. Công thức nằm chính trong từ Sales, bao gồm:

S: SMILING
A: ASKING
L: LISTENING
E: EDUCATING
S: SELLING

Smiling luôn mỉm cười: Như một bước chào xã giao với khách hàng và không dừng lại ở đó hãy cố gắng làm bạn với khách hàng trước khi bán hàng cho họ. Hãy dùng những lời hỏi thăm, chào hỏi thể hiện sự quan tâm và mở đầu cuộc hội thoại, nhưng cần tinh tế tránh sự xáo rỗng và sổ sàn khi tỏ ra quá thân thiết. Có thể tùy đặc thù khách hàng mà bạn chỉ mất vài phút hoặc nhiều hơn ở bước này.

Asking đặt câu hỏi: một trong những bí quyết bán hàng thành công là kỹ năng thấu hiểu nhu cầu khách hàng. Đặt câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng đang gặp vấn đề gì, nhu cầu của họ như thế nào, kế hoạch của họ,… Vì thế bước này rất quan trọng, bạn cần khéo léo trong cách đặt câu. Hãy sử dụng những câu hỏi để khách hàng cởi mở chia sẻ cùng bạn và không có cảm giác bản thân như đang bị thẩm vấn. Bạn nên chuẩn bị trước những câu hỏi “tủ” cho một số tình huống để quá trình này diễn ra nhanh chóng và tự nhiên, đồng thời giúp bạn tìm hiểu được những thông tin cần thiết từ khách hàng.

Listening lắng nghe: muốn thấu hiểu được khách hàng, bạn phải biết lắng nghe đúng cách. Lắng nghe theo cách đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ để tạo sự cởi mở nơi khách hàng. Và phải biết tiếp nhận xử lý các thông tin sau khi lắng nghe. Người bán hàng giỏi không chỉ nói giỏi là được bạn cần phải lắng nghe giỏi.

Educating giáo dục: Sau các bước tìm hiểu nhu cầu khách hàng, đây là bước bạn đưa ra giải pháp cho họ. Hãy tạo ra nhu cầu để bán, cho khách hàng thấy được sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp là thứ họ đang cần.

Selling bán hàng: Chỉ cần bạn làm tốt các bước trên, bước chốt sales cuối cùng sẽ dễ dàng đạt được. Đôi khi chính khách hàng sẽ là những người chủ động mua mà không cần đến bước chốt sales cuối cùng này. Và khi đó bạn chỉ cần hỗ trợ khách hàng các thủ tục và chương trình hậu mãi.

Khi trở thành nhân viên tư vấn bán hàng, các bạn được đào tạo rất nhiều kỹ năng và kiến thức cũng như các bí quyết để bán hàng thành công. Nếu không thể nhớ được tất cả thì ít nhất các bạn nên nhớ công thức trên gắn liền với chữ SALES nhé. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công và luôn vượt số với công thức trên.

--------

Trang web chuyên tuyển dụng PG PB duy nhất Việt Nam

Cập nhật hàng trăm việc làm mới mỗi ngày tại: Pgworks.vn

Tập hợp ngân hàng hồ sơ ứng viên PG PB và hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

PG PB tạo ngay hồ sơ để:

Tiếp cận hàng ngàn cơ hội việc làm mỗi ngày.

Nhà tuyển dụng chủ động liên hệ khi có cơ hội việc làm phù hợp.