CÂU CHUYỆN NGHỆ THUẬT BÁN HÀNG SIÊU ĐẲNG

Cùng làm một công việc như nhau nhưng đôi khi kết quả mang lại sẽ khác nhau. Vậy đâu là sự khác biệt, hãy cùng khám phá câu chuyện về nghệ thuật bán hàng dưới đây.

Cùng làm một công việc như nhau nhưng đôi khi kết quả mang lại sẽ khác nhau. Vậy đâu là sự khác biệt, hãy cùng khám phá câu chuyện về nghệ thuật bán hàng dưới đây.

Một anh chàng từ nông thôn ra thành phố xin được làm chân bán hàng tại cửa hàng bách hoá trung tâm, nơi đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm trên đời.

Ông chủ hỏi anh ta:

- Cậu đã có kinh nghiệm trong công việc này chưa?

- Rồi, thưa ông! Tôi từng bán hàng ở quê – Chàng trai đáp.

- Tốt! Cậu sẽ bắt đầu thử việc vào ngày mai và tôi sẽ đến kiểm tra kết quả công việc sau khi hết giờ làm – Ông chủ nói.

Với chàng trai, ngày làm việc đầu tiên dài đằng đẵng và thật căng thẳng nhưng mãi rồi cũng tới 5h chiều. Ông chủ xuất hiện và hỏi:

- Hôm nay cậu phục vụ được bao nhiêu khách hàng?

Nhân viên bán hàng mới đáp:

- Một người thưa ông!

Ông chủ nghe vậy liền nổi giận:

- Mỗi một thôi à! Hàng ngày, mỗi nhân viên của tôi phục vụ được 20 đến 30 khách hàng kia! Thế cậu bán được bao nhiêu tiền?

- Ba trăm nghìn đôla, thưa ông.

Ông chủ ngạc nhiên.

- Thế quái nào mà cậu bán được nhiều như vậy?

Chàng trai giải thích:

- Ông khách đó vào cửa hàng và tôi bán cho ông ta một lưỡi câu nhỏ, rồi một lưỡi câu vừa và cuối cùng là một lưỡi câu cỡ đại. Tiếp đó, tôi bán cho ông ta một sợi dây câu nhỏ, một sợi vừa và một sợi lớn. Tôi hỏi xem ông ta câu cá ở đâu và vị khách đáp: "Ở bờ biển". Tôi gợi ý ông ta nên mua một chiếc xuồng câu rồi đưa ông tới bộ phận bán thuyền, thuyết phục ông mua một xuồng cao tốc dài 7 mét gắn 2 động cơ. Chiếc Wolkswagen của ông ấy không kéo nổi cái xuồng nên tôi bán cho ông một chiếc Cruiser Deluxe nữa.

Ông chủ loạng choạng vì choáng:

- Cậu bán tất cả những thứ đó cho một người vào mua lưỡi câu?

Chàng trai đáp:

- Không! Ông ta hỏi mua son môi cho vợ, và tôi bảo: "Kỳ nghỉ cuối tuần của ông thế là hỏng rồi. Có lẽ là ông nên đi câu cá!".

Quả thật là một tình huống bán hàng không tưởng, nhưng chúng ta có thể thấy được rằng, khi bạn biết cách khai thác và đánh đúng tâm lý khách hàng, bạn sẽ dễ dàng bán được nhiều hơn những gì khách hàng có ý định mua ngay từ đầu.

Là một nhân viên tư vấn bán hàng tại siêu thị hay nhân viên bán hàng trong bất kỳ ngành nghề nào, hãy luôn trau dồi cho bản thân những kỹ năng bán hàng hiệu quả.

PGworks.vn sưu tầm